latest Post

Công dụng không ngờ của 4 loại rau quả dân dã Việt Nam

những nhà công nghệ Mỹ gọi gấc là cái quả đến từ thiên đường, còn rau má là 'suối nguồn tươi trẻ'.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Hợp - nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, châu Á sở hữu hệ thực vật phong phú nhất trong 7 châu lục trên trái đất, chiếm 20% số loài thực vật của hành tinh. Nằm trong vùng khí hậu điển hình Đông Nam Á, Việt Nam được biết đến sở hữu phổ biến chiếc thảo dược đặc trưng như gấc, rau má, lạc tiên...

Trái gấc

Gấc là giống cây dễ trồng, sức sống mãnh liệt, vòng đời 15-20 năm, sở hữu thể tăng trưởng ở tất cả địa hình. khi chăm sóc, người xưa nhận thấy dây leo luôn bò về hướng mặt trời, quả sở hữu màu đỏ tượng trưng cho may mắn, đề nghị thường dùng khiến món xôi trong ngày lễ Tết. các nhà khoa học Mỹ cũng phát hiện thấy trong gấc mang hàm lượng beta-caroten siêu cao - chất tiền vitamin A giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào và tăng cường thị lực. Vậy bắt buộc trái gấc được mệnh danh là "loại quả đến từ thiên đường".


Gấc còn được gọi là Fak kao (Thái Lan), Bhat kerala (Ấn Độ), Moc niet tu (Trung Quốc), Mak kao (Lào). Giáo sư Hợp cho biết, gấc sở hữu hàm lượng lycopen cao gấp 70 lần cà chua; beta-caroten gấp 10 lần cà rốt, giúp nâng cao cường thị lực, hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt. gần 100% lycopen và trên 90% beta-caroten của quả tập trung ở lớp màng bao quanh vỏ hạt. loại trái cây này được lựa tậu khiến nguyên liệu chính cho hàng trăm cái dược phẩm và thức uống dinh dưỡng trên thế giới.

ko kể ra, gấc còn cất các loại protein, chất béo thực vật, sắt và kẽm, vitamin E, vitamin C (cao hơn 60 lần so mang cam), sở hữu thể ngăn cản vững mạnh của tế bào ung thư, giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị bệnh tim, phổi, mạch máu, thần kinh. Nhân hạt gấc cất 55% chất béo thấp , 17% đạm, 2% tanin, 3% xenluloza, 6% nước, 12% khoáng chất, 3% đường... Phụ nữ uống nước ép gấc giúp chống lão hóa, duy trì sắc vóc trẻ trung.

Rau má

Rau má còn gọi là tích tuyết thảo, liên tiền thảo (Pennywort), vì lá tròn như đồng xu. Đây là loài rau dại thường mọc hoang, từ xa xưa, dân gian đã biết nấu canh, giã nước, luộc chín, ăn sống, trộn gỏi, khiến cho trà... Rau má để thanh nhiệt, giải độc, mát gan.


những nhà công nghệ tậu thấy hơn 20 dưỡng chất quý giá trong rau má rẻ cho sức khỏe. Mỗi 100g dịch chiết đựng 88g nước; 3,2g protein; một,8g carbohydrate; 4,5g xơ; 3,7mg vitamin C; 0,15mg vitamin B1; 2,29mg canxi; 2mg phospho; 3,1mg sắt; 1,3mg beta-caroten…

Theo Asia Food, rau má giúp duy trì tuổi trẻ, thanh lọc máu, chữa bệnh thần kinh, cải thiện thị lực và trí nhớ, giảm đau viêm khớp, chữa rôm sảy và mẩn ngứa. các hợp chất triterpenoids với công dụng chống lão hóa, kích thích tổng hợp collagen trên da, chữa lành vết thương... Cụ ông được "truyền kỳ" sống thọ nhất thế giới Li Ching-Yuen (Trung Quốc) thường ăn rau má hàng ngày. cái cây này cũng là cách giúp vua Aruna (Sri Lanka) ở thế kỷ vật dụng 10 giữ được sức vóc khỏe mạnh, cường tráng.

Atiso đỏ

Atiso đỏ là phương pháp gọi của người miền Bắc dành cho cây Hibiscus; nơi khác gọi là bụp giấm, trồng rộng rãi nhất ở Đà Lạt (Lâm Đồng). loại thảo dược này rẻ  đến nỗi người ta mua trà, rượu vang, nước siro, bánh, mứt atiso... Để khiến cho quà biếu sức khỏe. Lá, đài hoa giàu protein, acid tan trong nước, gossypetin và clorid hibiscin mang tính kháng sinh. Quả khô cất canxi oxalat, vitamin C, chất kháng sinh gossypetin và anthocyanin.

Theo Giáo sư Hợp, dầu hạt atiso đỏ sở hữu tác dụng chống nấm và bệnh ngoại trừ da, phải chăng cho người cao tuổi và ăn kiêng. Lá có tác dụng lợi tiểu, an thần, mát gan, giả dụ ăn sống sở hữu vị chua nhẹ. Đài hoa chống co thắt cơ trơn tử cung, hạ huyết áp và với tính kháng sinh, trị viêm họng. Dân gian vẫn lưu truyền bí quyết nhai ngậm đài hoa để nhanh khỏi ho. Sắc đài hoa uống giúp cải thiện tiêu hoá, chữa bệnh về mắt, bệnh tim, thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch...

Lạc tiên

Người Nam bộ còn gọi lạc tiên là dây nhãn lồng, chùm bao. Cây sở hữu căn nguyên từ châu Mỹ, du nhập vào các vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Theo Tây y, lạc tiên đựng hoạt chất alkaloids, phenols, glycoside, flavonoids, cyanogen compounds… sở hữu tác dụng giảm lo lắng, căng thẳng.


Theo sách “Trung dược đại từ điển” của Viện Y học Dân tộc, cây leo sở hữu quả chín ăn được, vị ngọt, tính bình. Công dụng chính là an thần, điều kinh, chữa ho, phù thũng, suy nhược thần kinh. Ngọn và lá non sử dụng khiến cho rau ăn; phơi khô sắc uống giúp an thần, chữa chứng hồi hộp lo âu, bồn chồn mất ngủ… Lạc tiên thường dùng làm cho nguyên liệu trong chế tạo Đông và tân dược, hiện nay còn được Tập đoàn TH cung ứng thức uống dinh dưỡng cùng mang gấc, rau má, chanh, bạc hà...

About Unknown

Unknown
Recommended Posts × +

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Pingback: suc khoe sac dep | thong tin suc khoe | cong ty bao ve tai can tho | dich vu bao ve o quan 1